Vì sao Bkav coi BOS là hệ điều hành?Hãy nghe người đứng đầu Phần mềm Mobile của hãng giải thích » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất

Tin khác
Read Time:3 Minute, 35 Second


Vì sao Bkav coi BOS là hệ điều hành?Hãy nghe người đứng đầu Phần mềm Mobile của hãng giải thích


Nói đến các hệ điều hành di động, chúng ta thường nghĩ đến iOS và Android. Tuy nhiên nếu như iOS chỉ một mình một ngựa thì Android lại chia sẻ nền tảng cho nhiều hãng và có hãng thì gọi sản phẩm dựa trên Android của mình là giao diện (UI), có hãng gọi là hệ điều hành (OS), BOS của Bkav là một ví dụ.

Trong một buổi giao lưu với người dùng trong Bphone Fans Club, ông Lâm Hồng Quang, Tổng Giám Đốc phụ trách Phần mềm Mobile của Bkav, đã được đặt vấn đề là tại sao Bkav lại gọi sản phẩm dựa trên Android của họ là hệ điều hành mà không phải là giao diện, và ông đã đưa ra lời giải thích.

Cụ thể, một bạn đã để lại bình luận: “Bản chất BOS không phải là hệ điều hành mà gọi đúng ra là giao diện người dùng đc gọi tắt là UI giống kiểu miui của xiaomi ấy…”

Ông Quang nói rằng: “Mình nghĩ rằng bạn vội vã kết luận rồi. Có cảm giác là do BOS là sản phẩm của người Việt nên bạn có định kiến rằng nghĩ nó đơn giản. Không phải đâu bạn ạ.”


Ông dẫn chứng rằng trên thế giới nhiều hãng có cách gọi khác nhau, như chúng ta có các hãng gọi là “UI’ như MIUI của Xiaomi, OneUI của Samsung, cũng có hãng gọi là “OS’ ColorOS của OPPO, OxygenOS trên OnePlus,…

“UI hay OS thực tế là cách gọi của mỗi hãng. Sản phẩm của họ, thích gọi thế nào thì gọi thôi. Thực tế thì các sản phẩm này (MIUI, One UI, ColorOS, Harmony OS, BOS…) đều là các Hệ điều hành của riêng các nhà sản xuất điện thoại thông minh, được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở Android cả”, ông cho biết. Tuy ông không đề cập đến, nhưng một hãng khác của Việt Nam cũng gọi sản phẩm dựa trên Android của mình là VOS.

“Nước ngoài được gọi là OS, ta thì không được gọi, dù cùng làm một thứ thì bị tiêu chuẩn kép quá”, ông nói.


Ông cho biết thêm rằng Bkav hoàn toàn làm chủ Android, có thể can thiệp đến mọi ngóc ngách, để đem lại các trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

“Thi thoảng mình đọc các ý kiến như BOS chỉ là Launcher, hay BOS can thiệp nông vào Android… Mình thấy đây là các phát biểu rất cảm tính, quá tự tin khi không có kiến thức, thông tin liên quan. Mình nhiều lần khẳng định về việc Bkav mình hoàn toàn làm chủ Android, muốn làm gì thì làm. Bọn mình cũng can thiệp nhiều vào Android gốc, từ Kernel tới Frameworks, tới mọi ngóc ngách khác, để đem lại các trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tuy vậy, có lẽ định kiến của một số bạn quá lớn, nên họ vẫn thường coi như mình, Bkav chưa từng nói gì, và khẳng định ngược lại điều mình nói, mà quên rằng, thực ra kiến thức của họ về cụ thể lĩnh vực chuyên môn nay (làm một hệ điều hành dựa trên nền tảng mã nguồn mở Android) là rất hạn chế, hầu như là con số 0. Kể cả một số bạn có tự tải source Android về, sửa một chút, tự build, tự nạp vào điện thoại chạy được thì kiến thức cũng chỉ gần như bằng 0 thôi. Đội ngũ phát triển BOS đã làm những việc đó từ hơn 10 năm trước rồi.”

Tiếp theo, ông cũng lấy ví dụ từ một mảng phần mềm khác, đó là trình duyệt, ông nói rằng trình duyêt Edge mới của Microsoft là dựa trên nhân Chromium nổi tiếng của Google và trình duyệt nguồn mở Chromium thực ra lại không tự phát triển nhân trình duyệt (browser engine) của riêng mình, mà dựa trên WebKit, một nhân trình duyệt mã nguồn mở, do Apple đứng sau, tuy nhiên cả Google và Microsoft đều gọi là sản phẩm của mình.

“Có lẽ do Microsoft là Mỹ, là Tây, là khổng lồ nên với những bạn có định kiến này, lại thấy bình thường”, ông Quang chia sẻ.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *