Fujifilm ra mắt máy ảnh medium format GFX 50R 51.4MP và GFX mới 100MP

Máy Ảnh
Read Time:4 Minute, 52 Second


Fujifilm GFX 50R ra mắt với không thể nhiều tin vui hơn: không chỉ giảm kích thước, mà còn giảm giá thành. Trong khi đó, máy ảnh medium format GFX mới còn lại sẽ có số điểm ảnh lớn đến 100MP. 

Fujifilm ra mắt máy ảnh medium format GFX 50R 51.4MP và GFX mới 100MP

Tại Photokina năm nay, giữa chiến trường mở giữa các máy ảnh mirrorless full frame cao cấp, Fujifilm công bố một thứ còn hiện đại hơn, sang trọng hơn, ấn tượng hơn: máy ảnh medium format GFX 50R 51.4MP, là sự kết hợp giữa cảm biến medium format với thân máy thiết kế kiểu rangefinder.

Những tưởng Fujifilm sẽ chạy theo cơn sốt mirrorless full frame cao cấp chuyên nghiệp, nhưng không, hãng thậm chí còn tiến xa hơn cả thế, cùng medium format. Nhìn lại Photokina 2016, Fujifilm đã ra mắt dòng mirrorless GFX với đại diện đầu tiên là GFX 50S – sở hữu cảm biến lớn hơn cảm biến full frame/35mm 70%, có giá bán cho body là $5,850. Và lịch sự lặp lại khi một lần nữa, tại Photokina 2018, Fujifilm quyết định ra mắt GFX 50R mới tinh và nóng hổi, với mức giá thậm chí còn rẻ hơn, vào khoảng $4,500, sẽ chính thức có hàng vào cuối tháng 11. 

 
 

Bằng việc bỏ đi “cục gù” từng là chỗ chứa cho kính ngắm điện tử có kích thước khá lớn trên 50S, Fujifilm đã bóp chiếc máy ảnh medium format của mình đến một kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển nhất. Người dùng dĩ nhiên vẫn dùng được kính ngắm điện tử OLED trên chiếc 50R và thân máy vẫn kháng thời tiết xuất sắc, nhưng trọng lượng giờ đây sẽ nhẹ hơn đến 145g. Độ dày của máy cũng được giảm xuống vừa đúng 1 inch so với người đàn anh, tất nhiên là hãng đã phải hy sinh màn hình LCD trắng đen phụ ở mặt trên của máy. Đánh đổi là chuyện rõ ràng: bộ điều khiển nhỏ hơn và ít thoải mái hơn là cái giá cho kích thước nhỏ gọn đi rất nhiều. 

Fujifilm cũng sẽ không thay thế 50S bằng 50R, bởi hãng rất tự tin về độ độc đáo giữa cả hai mẫu máy giúp chúng dễ dàng tìm được người dùng phù hợp. Yuji Igarashi, tổng giám đốc bộ phận hình ảnh của Fujifilm tại Bắc Mỹ phát biểu: “GFX 50R là mẫu máy ảnh nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn trong hệ máy ảnh mirrorless medium format, hoàn hả cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn tập trung vào nhiếp ảnh đường phố, tư liệu hoặc chân dung”. GFX 50R cũng được trang bị kết nối Bluetooth cho phép truyền ảnh đến thiết bị smartphone hoặc tablet gần nhất.

Không có nhiều điểm khác nhau giữa các máy ảnh medium format của Fujifilm, tuy nhiên có thể thấy được rất rõ là giao thức kỹ thuật số trên chiếc 50R mới nhất này đã được nâng cấp lên USB-C. Đối với một sản phẩm mới giá cao thì đâ là một điểm rất đáng mong đợi.

Fujifilm GFX 50R dự kiến sẽ bán ra vào cuối tháng 11 với giá bán $4,500.

Tuy nhiên, Fujifilm không kết thúc buổi họp báo của họ tại Photokina 2018 một cách đơn giản chỉ với GFX 50R. Cho những người hâm mộ cảm biến kỹ thuật số lớn, hãng còn xác nhận sẽ ra mắt một mẫu máy ảnh GFX mới khác vào năm tới với cảm biến ảnh lên đến 100MP. Mẫu máy mới chưa được ấn định tên gọi chính thức này còn sẽ có ổn định hình ảnh trong máy ảnh (IBIS) và đây thực sự là một thành tựu xuất sắc đối với một chiếc máy ảnh medium format.

Ảnh: Vlad Savov/The Verge

Trên trang web của hãng, Fujifilm mô tả đây sẽ là máy ảnh mirrorless medium format đầu tiên trên thế giới sở hữu cảm biến ảnh có điểm ảnh nhận diện pha phủ toàn bộ cảm biến, tracking đối tượng đang di chuyển với AF nhận diện tương phản xuất sắc và AF liên tục chính xác tuyệt vời hơn; đồng thời là mẫu máy ảnh medium format đầu tiên được trang bị động cơ ổn định hình ảnh trong máy ảnh, tăng khả năng chụp cầm máy với độ phân giải cực cao. Đây còn là máy ảnh mirrorless đầu tiên có cảm biến kích thước 43.8mm x 32.9mm hỗ trợ quay video 4K (4K/30P).

Tuy Fujifilm vẫn chưa cung cấp nhiều chi tiết về chiế máy ảnh mới này, dù vậy nó được dự đoán có giá bán vào khoảng $10,000 khi ra mắt vào năm tới. Bên cạnh IBIS cho khả năng ổn định hình ảnh với bất kỳ loại ống kính nào gắn lên máy, thì mẫu máy này còn có thể quay phim 4K.

Thiết kế của chiếc máy ảnh này sẽ là kiểu DSLR tương đồng với GFX 50S, đối nghịch với vẻ ngoài mảnh dẻ kiểu rangefinder của GFX 50R. Mẫu mới cũng sẽ có phần grip đáy tích hợp, khiến kích thước máy còn tăng lên đáng kể hơn.

Những đối thủ khác trong phân khúc máy ảnh kỹ thuật số medium format là Hasselblad và PhaseOne vốn đã sở hữu các mẫu máy ảnh 100MP từ lâu. Pentax cũng có máy ảnh medium format nhưng là với 51MP. Dù vậy, chiếc máy ảnh mới của Fujifilm vẫn sẽ ra mắt với giá bán cao đến “khóc không ra nước mắt”, tuy cũng an ủi phần nào là vẫn rẻ hơn các máy từ Hasselblad và PhaseOne và đủ sức hấp dẫn với nhiều nhiếp ảnh gia studio và chụp nghệ thuật tĩnh.

Nguồn: The Verge 1 2; Ảnh: Fujifilm, The Verge

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *